25 tháng 5, 2012

Viết ở SG

Sài Gòn ơi, em buồn quá
Những cơn mưa hối hả theo mùa
Những phố phường đông người vội vã
Sài gòn quá bận để nhớ em...

Sài gòn ơi, sài gòn chẳng có đêm
Phố vẫn sáng, người người cười nói
Em lơ ngơ giữa Sài gòn vội
Chẳng có phút nào Sài gòn là của em...

24 tháng 5, 2012

Ru anh (1)

Ngủ đi anh hỡi
Tóc bạc thêm rồi
Em thương tóc rối
Em thương mắt sâu

Nỗi nhớ ở đâu?

Chẳng về bên ấy
Nỗi nhớ trốn chạy
Để em tủi hờn

Ngủ ngoan môi hôn
Đêm nồng nàn nhớ
Ở đây hơi thở
Vương vấn anh hoài

Thế gian trần ai
Bao nhiêu lo lắng
Có em vẫn lặng
Bên anh mỗi ngày

Chẳng phải cơn say
Hôm sau bừng tỉnh
Tình em như biển
Sóng vỗ miệt mài

Ngủ ngon nhé ai
Thôi đừng nhăn trán
Tay em ấm nóng
Ngủ ngon...ngủ ngon....

21 tháng 5, 2012

Niềm vui bất tận của mẹ

Bống khoe, thứ 6 con được đi dự ĐH Cháu ngoan Bác Hồ, mẹ ạ. Ở lớp chỉ chọn ra có 3 bạn trong số 42 bạn thôi. Mẹ ghé xuống hôn con thật kêu bảo “cảm ơn con. Mẹ chúc mừng con” – mà nghe trong lòng mẹ một niềm vui khó tả. Gọi điện cho cô giáo chủ nhiệm của con, lại nghe cô khen con rất nhiều, cô tự hào lắm về lớp trưởng gương mẫu và chu đáo của cô, cô bảo mẹ “Chị chúc mừng em có một cô con gái ngoan. Em nuôi và dạy con tốt thật” – Mẹ nói thật là mẹ cũng hơi…hãnh diện một tí.
Nhìn Bống bây giờ ra dáng thiếu nữ rồi, mà mẹ cứ như mới hôm qua, cái ngày mẹ biết con hình thành trong bụng mẹ. Không phải là mẹ đi, cái cảm giác đó còn nguyên vẹn, mẹ đang bay, bay lên trong niềm hạnh phúc vô cùng.  Nhờ có con mà ba mẹ đã làm hòa sau một trận cãi vã, nhờ có con mà mẹ vượt qua cả đau đớn của vết mổ sẹo lồi chưa kịp khô vết khâu, nhờ có con mà mẹ vượt qua rất nhiều khó khăn và vất vả khi đó, vượt qua cả bệnh tật khi bác sĩ phát hiện mẹ bị hở van tim 2 lá và khuyên mẹ nên bỏ con…
Thế là, suốt quá trình mang thai, mẹ rất chăm chỉ đọc sách, tìm hiểu về chăm sóc và nuôi dạy con. Bống là con đầu lòng, nên được mẹ chăm nhiều hơn, và mẹ cũng vụng về hơn. Mẹ ghét bắp cải, nhưng vì thấy trong bắp cải có nhiều folate mà mẹ cắm cúi ngồi ăn cả đĩa bắp cải luộc. Mẹ uống sữa ngày 2 cốc để bổ sung DHA cho con và dưỡng chất nữa. Ai cũng nói mẹ là nuôi con trong bụng dễ hơn nuôi ngoài, nên mẹ chăm sóc sức khỏe rất cẩn thận. Mẹ muốn con được khỏe mạnh ngay từ trong trứng nước…
Rồi Bống chào thế giới tươi hồng vào một ngày đầu thu, sau cơn đau 26 tiếng của mẹ và rất nhiều nước mắt của mẹ. 6 tháng đầu, Bống hoàn toàn bú mẹ, con nhất định không chịu bú ai và cũng không uống sữa ngoài, cho dù mẹ phải nằm viện vì bị mổ khi con mới 5 tháng tuổi. Nhưng mẹ luôn ý thức rằng, sau 6 tháng, nguồn sữa mẹ không còn đủ dưỡng chất cho con, nên mẹ nhất định “rèn” con uống sữa ngoài. Bống không chịu uống sữa lúc thức, nên ngày nào mẹ cũng phải canh lúc con đang lơ mơ ngủ thì cho bình sữa vào miệng, chứ để con ngủ say thì con cũng nhất định không chịu bú.Mỗi ngày, bao giờ mẹ cũng phải canh để con uống được 3 bình sữa, mỗi bình 240ml. Bởi vì mẹ tin rằng dưỡng chất trong sữa rất tốt cho sự phát triển thể lực và trí tuệ của con.
 Lựa chọn sữa cho con, mẹ cũng đắn đo và xem xét rất cẩn thận. Ngoài chất lượng, giá cả thì thành phần sữa cũng khiến mẹ để ý nhiều nhất là hàm lượng DHA và folate. Bởi con sẽ có một trái tim khỏe, một trí não thong minh và đôi mắt sáng.
Bởi thế, Bống phát triển rất tốt về thể lực và cả nhận thức. 5 tháng rưỡi con đã biết bò, 6 tháng con biết ngồi, 8 tháng vịn tường đi và đúng 9 tháng thì con bước những bước chập chững đầu đời. Ngạc nhiên hơn là khả năng ngôn ngữ, 9 tháng, con đã biết gọi ông, từ ông là từ rất khó cho bất kì đứa trẻ nào, thì con gọi rất sõi. 11 tháng con có thể chỉ tất cả mọi con vật trong cuốn sách từ điển Anh-Việt bằng hình khi được hỏi. 13 tháng con đã nói được 3 từ và 16 tháng thì con nói rất sõi. 18 tháng con có thể nói một câu rất dài, mẹ nhớ, câu dài đầu tiên của con là “Ba Kều đang làm gì đấy?” khi con theo ba vào bếp.
Không những thế, sức đề kháng và sức khỏe của con rất tốt. Vào những ngày thời tiết chuyển mùa, con vẫn ốm, vẫn sốt dịch…nhưng vì có sức khỏe tốt mà mẹ hay đùa rằng, bệnh đối với con giống như khách đến chơi nhà, không ảnh hưởng tới gia chủ. Con vẫn ăn đủ bữa, vẫn ngủ đủ giấc và vẫn chơi khi dứt cơn sốt. Tuy nhiên, việc ốm, sốt của con là rất hiếm khi.
Ngay cả bây giờ, khi con đã lớn và Mẹ có thêm em Cua, mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm hơn khi chăm sóc em, mẹ vẫn giữ thói quen mỗi ngày 2 ly sữa cho mỗi chị em. Và vì thế em Cua cũng khỏe mạnh hơn, em gần như rất ít ốm đau. Hai bạn của mẹ trộm vía là không kén sữa, các con có thể uống bất kì loại nào mẹ mua. Và bây giờ thì mẹ đang lựa chọn Enfa DHA power + đều chứa đúng và đủ hàm lượng DHA & ARA để giúp các con phát triển trí não toàn diện, phát triển thể lực nữa chứ. Và mẹ tin rằng, mẹ sẽ có 2 “chân dài” trong tương lai khi mà chị Bống mới 7 tuổi rưỡi đã cao 1m40 và em Cua hơn 4 tuổi đã cao 1m15 rồi nhé.
Nhìn các con của mẹ lớn ngoan, khỏe mạnh, xinh đẹp, mẹ có thêm rất nhiều nghị lực để nuôi dạy các con thật tốt.

Con cứ mãi hồn nhiên nhé