10 tháng 7, 2010

Nô lệ của tình yêu

Nửa đêm, cho 2 nàng đi ngủ rồi mẹ cũng ngủ quên mất. Đột nhiên choàng dậy theo quán tính, vì laptop chưa shut down. Thế là hì hụi online lại, hi..hi..Hôm nào cũng thế, rồi lại tiếp tục làm việc.

Nhận được một đống offline message của em, người mà mình rất thương và yêu quý. Coi như một đứa em gái vậy. Em lại cãi nhau với người yêu. Một tỉ tỉ lần như thế này rồi. Mà lý do chỉ vì ..cái điện thoại. Em bận không nghe điện thoại. Ghen. Điện thoại hết pin.Ghen. Lỡ ra ngoài quên điện thoại ở nhà. Ghen. Lỡ đang giảng không nghe được điện thoại. Ghen....Một tỉ lý do ghen từ cái điện thoại ghen ra. Mà mỗi lần ghen là mỗi lần nói những từ khó nghe với nhau. (sao mình ghét kiểu giận lên thì mặc sức nói ra những lời làm đau lòng người khác thế nhỉ?). Và bạn kia bị ám ảnh rằng em có người khác ngoài bạn ấy. Haizz.

Mình mới nói chuyện với em, rất nhiều. Mình bảo, nếu là mình sẽ kg bao giờ có chuyện ghen tuông vô lối như thế cả. Và rằng, như thế là bạn ấy không tôn trọng em. Và em nên nói với bạn ấy rằng nếu anh không tin em thì chúng ta nên chia tay. Vì kéo dài như thế này chỉ làm nhau thêm mệt mỏi. Haizz...

Em bảo, nhưng em yêu hắn nhiều lắm chị ạ, lỡ hắn bỏ em thật thì sao? rằng em chết mất nếu không có hắn, rằng..rằng....

Mình nói với em rằng, tình yêu là điều thiêng liêng và đáng trân trọng nhưng không vì thế mà mình biến mình thành nô lệ cho tình yêu, biến mình thành một người sống phụ thuộc vào người khác, chạy theo họ...

Mình cũng vậy, khi đã yêu ai, là yêu hết lòng, trọn vẹn và thủy chung. Nhưng đừng bao giờ mong mình chạy theo người khác, đừng bao giờ mình lụy tình. Tình yêu được xây dựng và nuôi dưỡng trên sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau.

Và mình cáu lên, bảo em là, em hãy nói với nó, nếu em có người khác thì em còn mất thời gian với anh làm gì? Trái tim em chật hẹp lắm, kg chứa nổi 2 người một lúc đâu. Và nếu em có người khác thật, thì liệu người ta có để cho em liên lạc với anh như thế này không?

Em vẫn bảo, nhưng mà em sợ mất hắn lắm chị ạ. huhu, bó tay chấm cơm. Cả nhà giúp em vụ này với :((

Suy cho cùng, làm nô lệ kiếp nào cũng khổ. Làm nô lệ cho tình yêu còn khổ hơn nhiều.

Thương em, mà cũng giận em. Tự em làm khổ mình. Haizz

6 tháng 7, 2010

Sài Gòn

Phải thú nhận là, Sài Gòn đối với mình giống như một chàng trai cá tính, mạnh mẽ và quảng giao...Mình rất háo hức được đi bên chàng í nhưng lại e dè không dám đi lâu, he.he..Vào Sài Gòn lần đầu từ năm 98, khi đó vừa tốt nghiệp ĐH xong. Thế rồi từ đó, đều đặn gần như năm nào cũng vào một lần. Thích cách sống của người SG, cách làm việc của người SG, thích cái thời tiết mùa mưa mát mẻ của SG, thích cả cái nóng ở SG mà kg làm người oi nực...Nhưng chỉ chơi hơn tháng, lại nhớ Hà nội, giờ thì đi HN loáng cái trong ngày lại nhớ Bắc Ninh. Hình như mỗi tuổi già hơn, lại thấy mình thích yên tĩnh hơn, không bon chen nữa...

2 đêm và 1 ngày trên tàu, phải thừa nhận là thần kinh mình là thần kinh thép khi đi cùng nàng Cua, he..he..Nàng í quậy tưng bừng cả khoang và cả toa tàu. Ai cũng sợ nhưng ai cũng yêu nàng, hí hí . Nàng í chỉ để mọi người yên ổn khi nàng đã ngủ. Đấy là lúc vào, còn có cả cậu Hải đi cùng, chứ đi ra kiểu này chắc mẹ không chịu nổi. Sáng nay vừa nghe tàu thông báo vào tới SG, mẹ bật dậy là nàng cũng bật dậy như lò xo rồi kêu "Đến ồi, ậy ôi, ết iền ồi" rồi khua cả phòng dậy, hiihi...Mẹ đau cả ruột vì cười khi chị Bống bảo "Mẹ nhìn em Cua buồn cười không? Mặc bỉm kéo vali" - Ôi trời, lúc đó mẹ không còn tay nào để chụp ảnh cho nàng, nhưng mà không thể quên được hình ảnh của nàng lúc ấy mất.

Từ sáng tới giờ, chị Bống đã tranh thủ ngủ được một giấc dài, mẹ thì làm osin cho em Mi nhà mợ Lan, còn nàng Cua thì quâyj tưng bừng, hic, không cho mẹ ngủ tẹo nào...

Tối nay, có hẹn nhậu với em Don Quijote rồi đây, he..he

4 tháng 7, 2010

Lên đường

(Đây là hành lý của mẹ con em, còn 2 cái thùng ở Hà nội, chị Ngọc đang giữ giùm nữa :))
3 mẹ con em chuẩn bị lên đường đây. Mọi thứ đã được đóng gói, chuẩn bị xong hết rồi. Còn thiếu gì thì...lần sau mang vào tiếp. he..he.. Đã có quà cho ba là chè và thuốc, quà cho mẹ là gạo nếp, gừng ta, măng, mì (thể theo nguyện vọng của mẹ), quà cho em trai là rượu nếp cái hoa vàng, quà cho em dâu là mận, là sấu, quà cho 2 cô cháu gái yêu thương Na và Mi... Tổng cộng là 1 cái va li to đùng, một cái vali nhỏ hơn, và một cái vali nhỏ hơn nữa, cộng thêm 2 thùng carton cực lớn, 2 túi vừa vừa, 1 thùng carton nho nhỏ, huhu....không biết lên tàu có chỗ để nữa không, hic

Tàu dừng ở ga Huế, gửi quà. Tàu dừng ở ga Đà nẵng, gửi quà...Mình thấy rất vui với chuyến đi này. Chẳng hiểu sao mỗi lần mua quà cho mọi người là cảm thấy rất phấn khích.

Anh Phú, chị Thắm ơi, vào tới Sài Gòn em sẽ "tìm cách" liên lạc với anh chị, hihi..Có quà cho anh Phú và chị Thắm đây rồi ạ.

Hôm qua các anh chị off ở Hà nội mà em không tham gia được, hic..Tiếc ơi là tiếc í. Nhất định lần sau cho em tham gia với, anh Cường, anh Thụy, chị Titi, Lana nhé....

Em chào mọi người, chúc mọi người ở nhà vui vẻ, làm việc hăng say...Mẹ con em cũng đi chơi vui vẻ và hăng say đây ạ :))

Viết cho các bà mẹ sau sinh.

Trưa đang nấu nướng phục vụ 2 thượng đế con thì điện thoại có tin nhắn của em ESheep hỏi "Em có được uống sữa tươi, sữa chua, ăn trứng không chị? Rau và hoa quả thì nên ăn những loại nào? Em có phải kiêng rau cải, bí đao không?" - Ôi trời ơi, thế là vừa làm, vừa gọi phone cho nàng, moral cho nàng một chặp những gì nên và không nên. Chẳng hiểu sao mình rất hay được các nàng hỏi kinh nghiệm đi đẻ, sau khi sinh, và nuôi con, cho con ăn dặm như thế nào.. he..he..Có lẽ vì nhìn Bống và Cua "hoành tráng" quá nên tin tưởng. Mà cũng công nhận một điều, cái đầu mình rất ngu khoản học thuộc lòng, thậm chí thơ mình viết ra còn chẳng nhớ. Nhưng lại có năng khiếu đặc biệt khi đọc sách nuôi dạy con thì nhập tâm rất nhanh, nhớ rất nhanh và rất lâu. Hôm rồi em Huyền bên Vietcombank cũng tất tả chạy sang " Chị ơi, thằng cu nhà em đang ăn dặm, cho ăn như thế nào" - thế là cho em cái menu ăn dặm hồi xưa mình viết từ kinh nghiệm nuôi Bống. Và cái menu này cũng đã được phát tán đi khắp nơi rồi :-P. Bởi vậy hôm nay quyết định viết ra đây nha, mẹ nào áp dụng được cái gì thì áp dụng nha. Từ kinh nghiệm thực tế và từ sách vở khắp nơi gộp lại trong não mình nha :)). Cái này áp dụng cho cả mẹ sinh thường và sinh mổ nha.

* Ăn.

Các bà mẹ sau khi sinh, hay bị gia đình nội ngoại bắt kiêng đủ thứ, có mẹ suốt 6 tháng chỉ ăn thịt nạc rang mặn và rau ngót. Kết quả là con còi dí dị, còn mẹ thì yếu rớt ra. Khoa học giải thích rồi, không phải kiêng hết mọi thứ như thế. Ngày xưa các cụ bị bắt kiêng nhiều bởi vì bình thường ăn uống kham khổ, đói kém rồi. Sau khi sinh thường dạ yếu, nếu ăn đồ lạ dễ bị lạnh bụng, tiêu chảy. Còn bây giờ, hàng ngày chúng ta được ăn uống đầy đủ, sau khi sinh mất sức càng cần được chăm sóc thì sao lại phải kiêng? Nên các mẹ cứ yên tâm ăn uống đầy đủ nhé.

Món đầu tiên nên ăn ngay sau khi sinh là món súp cá chép + móng giò + thông thảo + ý dĩ:

Cá chép mua một con chừng 300-400gram, móng giò 1 cái nhỏ nhỏ, một ít thông thảo và một nắm ý dĩ (2 thứ này mua ở hiệu thuốc bắc), cho tất cả vào nồi áp suất hầm nhừ thành súp, vớt bỏ thông thảo, cho gia vị mắm muối vào là ăn ngay. Vừa nhẹ bụng, vừa nhiều sữa, vừa sữa ngon, đủ chất, vừa hồi phục sức khỏe cho mẹ sau khi sinh.

- Món thứ 2 rất nên ăn là tôm và trứng gà. Tôm thì làm co dạ con nhanh. Còn trứng, có rất nhiều chất bổ cho cả mẹ và con, mà mình nhớ là đọc ở sách nào đó, còn nói rằng bà mẹ sau khi sinh nên ăn ngày 4 quả trứng gà cơ í. Món trứng lại là món mình nghiện nên hồi sinh Bống và Cua ăn khá nhiều, he..he..

- Canh gà: một con gà chừng 1kg, chặt nhỏ ướp gia vị, mắm, muối, gừng, sả khoảng 20 phút, đem xào cho săn thịt rồi đổ nước xâm sấp đun cho chín mềm, cho nấm hương vào nấu thêm một lúc nữa. Ăn nước canh gà + thịt gà này với cơm cũng rất ngon, dễ ăn mà lại cực bổ nhé.

- Canh cua, riêu cua: Trong sách dinh dưỡng nói, hàm lượng canxi trong cua đồng là cao nhất. Vậy thì cớ gì chúng ta bỏ qua món ngon, bổ, rẻ này nhỉ?

- Rau thì các mẹ có thể ăn được tất cả các loại rau, có chăng nên kiêng rau cảnh canh vì sẽ kích thích đi tiểu nhiều, he..he..Nhưng rau mà nên ăn nhất là bắp cải (nhiều folate), rau ngót (nếu uống được nước ép rau ngót, rau má thì càng tốt), rau cải ngọt, mùng tơi, rau muống, súp lơ xanh...vưn vưn và vưn vưn....

- Hoa quả: rất rất nên ăn hoa quả, càng nhiều càng...tốn. he...he... Nhất là táo, nho, thanh long, cam ngọt (ăn cả múi nhé, kích thích nhuận tràng mà sau sinh thường rất hay bị apple).

- Sữa tươi, sữa chua: hic, 2 món bổ béo này lại bảo kiêng là sao? Hôm rồi tớ mới mua cái youghurt maker, làm sữa chua cực ngon. Hai nàng Bống Cua nghiện lắm. Nên các mẹ cứ yên tâm uống sữa tươi thật nhiều cho nhiều sữa cho bé bú nhé. Cũng yên tâm ăn sữa chua nhé, ngày 2 cốc cũng ok.

* Uống:

- Kinh nghiệm cho thấy, ngay trước khi cho bé bú, các mẹ hãy uống một cốc sữa nóng và một cốc nước lọc thật lớn. Thì sữa sẽ về nhiều.

- Sau khi sinh, vì mất máu, mất sức nhiều nên các mẹ vẫn nên duy trì uống sắt, canxi và thuốc bổ như khi còn mang bầu nhé. Ít nhất khi bé được 3 tháng nhé. Sinh Cua xong mình vẫn uống sắt, canxi và Procare ngày 1 viên đấy.

* Vệ sinh:

Chẳng hiểu sao nhiều mẹ bị bắt kiêng tắm. huhu, sau khi sinh, người thường ra nhiều mồ hôi, lại thêm cho con bú sữa vương ra quần áo, mà bắt kiêng tắm cả tháng thì ai mà chịu nổi, thế rồi ôm con vào, con bị nhiễm vi khuẩn của mẹ, và con bị sài đẹn, lở loét khắp nơi.. Mình sinh Bống và Cua xong, về tới nhà là lao vào tắm gội cật lực. Cái bệnh đói thì chịu được chứ bẩn là không chịu được nó khổ thế. Bây giờ nhà ai cũng khép kín, có nhà bật điều hòa quanh năm, thì sao lại bắt các bà mẹ sau khi sinh phải kiêng tắm nhỉ? Thế nên ai tới nhà mình chơi cũng nói cả mẹ lẫn con đều..thơm tho chứ không có mùi oi oi, khai khai, he..he...

Nhưng, nên là, trước khi sinh chừng 2 tháng, các mẹ hãy ngâm một bình rượu gừng và một bình bao gồm : 500gram vỏ măng cụt + 1kg nghệ tươi giã nhỏ đổ ngập rượu, bọc kín. Sau khi sinh xong thì dùng nước nghệ, măng cụt và rượu đó bôi khắp người, mặt, nhất là vùng bụng (sẽ nhanh làm sáng lại da vùng bụng đấy) sau khi tắm hàng ngày, thì da sẽ nhanh hồi phục và không bị nám. Rượu gừng thì dùng để bóp chân, tay hàng ngày nhé.


* KIÊNG:

Thứ duy nhất mà các mẹ sau khi sinh nên kiêng là không ăn đồ chua, đồ lên men: ví dụ như dưa chua, nem chua... (trừ sữa chua vì men trong sữa chua rất tốt cho tiêu hóa). Và không nên ăn đồ để qua đêm, đồ lạnh...

*******************************************************

Đây là kinh nghiệm của chính bản thân tớ khi sinh 2 nàng Bống và Cua, trộm vía các nàng rất khỏe, và cứ lớn đều đều. Mặc dù mẹ thì không được nghỉ ngơi nhiều.Tớ sinh Bống được 2 tuần đã phải gửi nàng ở hàng xóm, tự đội nón đi chợ, nấu ăn, giặt giũ (mà hồi đó chưa có máy giặt, không có bình nóng lạnh nhé). Sinh Cua được đúng 5 ngày thì cũng vác mặt ra chợ rồi. Hic. Nhưng thật hạnh phúc vì được tự tay mình chăm sóc các con, tớ cũng tự tắm cho các con ngay từ khi ở viện về. Mà còn rất chịu khó, mỗi lần trước khi tắm đều massage cho 2 nàng nhé. Cái vụ chăm bọn nhóc này sẽ viết sau nhé. he..he

Ma đêm!

Hic, mình sắp thành một con ma đêm. Cả mấy tháng nay gần như không có hôm nào ngủ trước 2h sáng. Mà thường thì 6h30 đã phải dậy để làm ô sin cho 2 nàng đi học. Nên trời ơi, cái da mặt mình sạm đen lại, nhăn nheo cực kỳ xấu xí. Tỉ tỉ lần bảo đi ngủ sớm nhưng không làm được vì chỉ khi 2 nàng ngủ rồi, đêm yên tĩnh rồi thì mới làm việc ngon lành được. Nhận với em H dịch cho em í, mà không lường được khối lượng nhiều và thời gian gấp như vậy. Chắc chắn là không thể kịp với deadline nhưng vẫn sẽ cố gắng hết sức cho em ấy. hic, kiếm tiền không dễ chút nào. Nhưng cứ nghĩ tới các con là lại có thêm sức lực để thức tiếp.

Và thật ra, mình cũng ham mê công việc này, vừa có thể trau dồi kiến thức đã rơi rụng suốt bao năm, vừa có thể kiếm tiền cho cuộc sống của 3 mẹ con, vừa không còn thời gian để buồn hay nghĩ linh tinh nữa. Cũng là một cách "thiền tâm" - Mấy tháng cuối năm học, công việc ở trường cũng ngập lên đến cổ. Lại thêm việc dịch dọt, nên ai nhìn thấy mình cũng kêu ầm lên, vì gầy, vì già, vì đen nhẻm...Mà thú thật là có lúc thấy oải dễ sợ, hic.

Quyết tâm vào SG sẽ an dưỡng. Sắp được ăn cơm mẹ nấu, sắp được tâm tình thủ thỉ với mẹ đủ thứ chuyện nhưng cũng sắp (chắc chắn) sẽ có vài lần ấm ức, giận dỗi với ba. Lạ lùng thế, mình rất yêu ba, thương ba nhưng 2 ba con rất hay "chiến tranh" và mỗi lần như thế thì thể nào mình cũng khóc lóc ỉ ôi, cũng buồn, cũng giận....Nhưng bây giờ mỗi lần muốn "cãi" lại ba, thì lại cố nén xuống, tự nhủ rằng ba già rồi, chẳng biết ba còn càu nhàu mình được thêm bao nhiêu lần nữa...Nên thôi, kệ cho ba nói. Mà lạ lùng, mình cũng giống cái tính thích gì làm nấy, bảo thủ của ba cơ mà, he..he..nhưng mà ở mức độ nhẹ hơn :-P

Lại làm việc tiếp nhé. Nguyên ngày mai sẽ dành cho việc mua sắm và chuẩn bị đóng gói để chiều tối mai 3 mẹ con lên đường rồi. Sài Gòn ơi, có ai mời mẹ con Bống Cua không nhỉ? hihi