12 tháng 9, 2010

Viết cho ngày con lên 7


Con gái yêu thương Thời gian cứ vùn vụt trôi, mới ngày nào mẹ chạy mà cảm giác chân không chạm đất khi được bác sĩ thông báo có con hình thành trong cơ thể mẹ. Thế mà hôm nay con đã tròn 6 tuổi rồi. Con đã bắt đầu vào lớp 1, đã biết tự đặt chuông đồng hồ báo thức mỗi buổi sáng để đúng 6h là dậy chuẩn bị đi học. Con đứng đã đến vai mẹ, tóc đã dài thướt tha như một thiếu nữ. Đã biết xấu hổ, biết ngượng ngịu. Nhưng đôi khi, con vẫn rất TỒ, rất trẻ con và hồn nhiên. Mẹ rất tự hào về con, về em Cua, cho dù ai đó có nói gì đi nữa. Mẹ cũng cảm thấy thật hạnh phúc vì mẹ con mình vẫn nhận được nhiều tình yêu thương, đùm bọc của bạn bè, của gia đình, của người thân, con ạ. Ngày hôm nay, dù mẹ chỉ còn một mình để nuôi và dạy các con nên người, thì mẹ vẫn biết rằng mình không hề CÔ ĐƠN.

Và mẹ cũng cảm thấy thật hài lòng vì con đã có một ngày thật ý nghĩa, bằng buổi trưa cả xóm tập thể tới nhà mình ăn lẩu mừng tuổi con. Các cô, chú với nhà mình giống như một gia đình vậy. Ai cũng quan tâm và chăm sóc cho con, cho em Cua mỗi lúc mẹ bận bịu hay vắng nhà. Mẹ thật sự cảm thấy vui và hạnh phúc, khi các con được các cô chú phân công nhau đưa đón học hành khi mẹ bận bịu. Mẹ cũng thật sự cảm ơn chị Huyền, chị Chi đã luôn ở bên mẹ, chia sẻ và giúp đỡ mẹ. Và buổi tối nay, con đã có một tối thật vui bên các bạn bè nhỏ của mình. Mẹ chắc chắn rằng, sau này lớn lên, các con vẫn sẽ giữ mãi những tình cảm hồn nhiên và tươi đẹp này, con nhỉ?

Bống yêu, con bắt đầu tuổi lên 7, con bắt đầu đến trường, bắt đầu học những chữ cái đầu tiên, những từ đầu tiên trong "văn viết" của mình. Mẹ mong rằng con sẽ học được những từ hay, từ đẹp, hãy biết ghép vần thành những lời dịu dàng và chân thành như chính tình cảm của con dành cho mẹ, cho em, cho những người xung quanh. Hãy đừng học những lời đố kị và ghen ghét, con nhé. Nó sẽ làm tâm hồn con vẩn đục, sẽ làm tinh thần con bất an, sẽ làm lòng con không yên bình. Nếu ai đó có hỏi, mẹ muốn dạy cho con chữ gì đầu tiên? Mẹ sẽ nói, mẹ muốn dạy cho con từ NHÂN ÁI. Con hãy biết yêu thương chính mình, hãy biết yêu thương những người xung quanh, con hãy biết mỉm cười khi gặp khó khăn, con hãy biết tha thứ, bao dung và độ lượng.

Mẹ sẽ kể cho con nghe rằng chỉ 2 hôm trước thôi, mẹ đã rớt nước mắt khi trên wall của facebook của mẹ, có cô Trang đã tag sang một bài về một em bé trai rất kháu khỉnh bị bỏ rơi trong bệnh viện Nhi vì mẹ em qua đời lúc sinh em, còn bố em đã bỏ đi mà không hề có một chút thông tin gì. Mẹ thấy cuộc đời sao nhiều người quá bất nhẫn. Có thể từ bỏ giọt máu của mình như vậy. Bất dưng lúc đó, mẹ ước ao rằng, mẹ có đủ điều kiện kinh tế để có thể ôm em bé đó về nuôi, để ánh mắt em sẽ không còn buồn, không còn cô đơn nữa. Mẹ bỗng dưng cảm thấy, dường như có điều gì đó cứ níu kéo mẹ. Mẹ bị ám ảnh bởi em bé đó, con ạ. Và mẹ đã hẹn với mẹ em Azzura, một ngày gần nhất thôi, mẹ sẽ sang Hà nội và đến thăm em bé.

Con yêu, con hãy vui, hạnh phúc và cảm thấy may mắn rằng, cho dù bây giờ gia đình mình chỉ còn có mẹ, thì con và em Cua vẫn nhận được tình yêu thương của rất nhiều người xung quanh, khi mà trong cuộc đời này, mỗi ngày mỗi giờ qua đi lại có biết bao em bé bị ruồng bỏ như thế. Các em không có lỗi và các em hoàn toàn không hề biết rằng mình đã cô đơn từ khi mới chào đời.

Hôm nay, mẹ biết con nhớ ba, con đã nhiều lần gọi cho ba mà không được. Mẹ biết con không dám buồn trước mẹ, nhưng cái dáng thấp thỏm của con khư khư cái điện thoại là mẹ hiểu. Mẹ bỗng cảm thấy mũi mình cay nồng, vì ba đã không một lời hỏi tới con, vào cái ngày vô cùng đặc biệt này...Mẹ cảm thấy mũi mình cay nồng, vì trên facebook, trên điện thoại và tin nhắn, nhiều bạn bè của mẹ đã dành tình yêu thương cho con, dành cho con những lời chúc ngọt ngào nhất...

Con gái, chào tuổi lên 6, mẹ nghiêm túc phê bình con điều này nhé. Con còn rất mải chơi, thích xem ti vi và chưa tự giác học hành lắm. Con cũng nhiều khi còn trêu chọc em, giành đồ chơi với em và cao giọng với các chị học sinh của mẹ. Như thế là chưa ngoan đâu, con gái ạ. Nhưng mẹ tin rằng, ở tuổi lên 7 này, con sẽ "hiểu biết" hơn, sẽ ngoan hơn và giúp mẹ nhiều hơn - con nhé.