27 tháng 8, 2010

Bún cá Bắc ninh nào...

Mấy hôm nay mưa rả rích. Em dâu lên chơi. Mọi lần em dâu lên là thích ăn bún cá Bắc Ninh lắm. Thấy cũng lạ, gần như miền nào cũng có món bún cá, nhưng ở mỗi vùng lại có một vị riêng, không lẫn vào đâu được. Ở Bắc Ninh gần 10 năm, nếu hỏi mình Bắc Ninh có đặc sản gì, chắc mình không ngần ngại nói đó là bún cá. Những miếng cá rán vàng và ròn tan, vị nước ngọt, thanh, trong veo và mùi cần, hành thơm lừng. Mỗi sáng đưa con đi học xong thế nào cũng tạt vào quán chị Phương gọi một bát. Mà lần nào chị cũng nhớ bún của mình không mì chính và nhiều rau cần. :-P

Sáng nay bảo đưa em dâu đi ăn bún cá. Mà mưa to quá. Lại không đưa bọn trẻ con đi được. Thế là 2 chị em bàn nhau nấu bún cá. hí hí. Ăn nhiều lần nhưng chưa thử nấu bún cá bao giờ. Có lần nấu riêu cá, rồi mua bún về ăn thôi. Cũng ngon, cả xóm suýt xoa sì sụp ăn ăn uống uống, vui phết.

Em dâu bảo, em nhớ hôm trước đi siêu thị, chị có mua gói gia vị riêu cá của Knorr đấy. hay mình thử làm với cái gói đó xem có ngon hơn không chị nhỉ? Ok, nói là làm. Hai chị em còn lọ mọ vào link http://bit.ly/nau_gi_hom_nay để tìm công thức nấu nướng, và cuối cùng thì quyết định nấu theo..cảm nhận. he..he..Đi chợ mua 3 lạng xương về ninh cho ngọt nước, mua một con cá trắm 2kg, hiihi, phải là cá to ăn mới đã. Nhưng mọi người nói nấu cá lóc cũng ngon lắm. Nhờ hàng cá lọc xương cho, rồi ướp chút nước mắm. Xương cá cho vào cùng với xương heo hầm lấy nước dùng, vớt hết bọt để nước thật trong. Còn cá cắt miếng bằng bàn tay, cho lên chảo rán vàng, xong cắt thành từng khúc như cái đũa ăn cơm. Nêm nếm nước dùng vừa ăn, mọi lần phải cho đủ thứ gia vị rất là phiền phức, hôm nay 2 chị em chỉ thả đúng cái gói gia vị riêu cá Knorr vào, hihi, thế mà thấy nước ngon, ngọt cực kì luôn. Bạn Cua thích ăn cà chua, nên mẹ thái vài quả cà chua vào nước dùng cho bạn í, mà chỉ là thái múi thôi nhé. Đấy, loáng một cái đã xong nồi nước dùng rồi.

Bây giờ chỉ cần nhặt hành, thì là, cọng rau cần, rửa sạch và cắt nhỏ. Để đó, hi hi

3 nàng Bống, Hến, Cua đã ngồi chờ sẵn. Mẹ mang bún đi trần qua nước sôi. Rồi cho bún vào bát, gắp cá rán vàng vào, cho hành, cần, thì là vào..chỉ cần chan nước dùng nữa thôi, thế là có một bán bún cá ngon lành nhé, có màu xanh, màu đỏ nhé. Bạn Bống, bạn Cua đều được mẹ rèn ăn rau thơm từ bé, nên bát của các bạn cũng chẳng khác gì bát của mẹ. bạn Bống thấy mẹ vắt chanh còn xin một tí nữa cơ. Mẹ và mợ Phương thì có thêm vài lát ớt tươi cho ngon miệng...

Ăn no ơi là no, thấy bún cá mình nấu vừa nhanh, vừa ngon, vừa..miệng, hí hí. Cái này chắc là bí quyết cũng nhờ gói gia vị riêu cá Knorr (http://bit.ly/goigiaviknorr) nhỉ? Mà Knorr bây giờ còn ra bao nhiêu là loại gia vị khác nữa. Dần dần sẽ khám phá hết bí quyết nấu nướng cho xem :)