4 tháng 6, 2009

Ở trọ

Chiều đi dự lễ kết nạp Đảng viên mới. Không hiểu sao mỗi lần như vậy trong lòng mình lại nặng trĩu, lại buồn vô tả. Ừ thôi, đã coi mọi chuyện là nhẹ nhàng rồi cơ mà? Nói chuyện với em Huệ mà ứa nước mắt đấy. Cuộc sống vẫn biết là không bao giờ có được sự công bằng, vậy mà vẫn buồn. Xong rồi tất cả đi ăn gà. Mình ăn cật lực, ngon hay không chẳng cảm nhận được, nhưng cứ ăn như là quán tính, nói chuyện như là thói quen thôi. Xong rồi Huệ lại rủ mọi người đi hát, nhân dịp nhận quyết định bổ nhiệm phó chủ nhiệm Bộ môn. Ờ, lúc đó định về, nhưng Huệ ghé tai thì thầm "chị mà về thì em giết, thật ra em muốn chỉ có 2 chị em mình thôi". Mình đã hát gì nhỉ? Nhiều phết, hát đến khản cả cổ cơ mà, nhưng đi về rồi, chỉ thấy ngân nga trong mình bài "Ở trọ". Luôn luôn, lúc nào mình cũng yêu nhạc Trịnh, yêu những ca từ đẹp, da diết ở đó.

Con chim ở đậu cành tre
Con cá ở trọ trong khe nước nguồn
Cành tre ... í ... a
Dòng sông ... í ... a
Tôi nay ở trọ trần gian
Trăm năm về chốn xa xăm cuối trời
í ... a ... í ... à ... í ... à ... a ...

Ừ, suy cho cùng thì tất cả mọi vật trong cuộc đời này đâu có gì là vĩnh cửu? Cũng chỉ là một sự "ở trọ" tạm thời mà thôi. "Tôi nay ở trọ trần gian" - Mình cũng đang ở trọ trần gian đó thôi, nên thôi đừng bận bịu tới những "chuyện trần gian" nữa nhé. Trăm năm rồi cũng về chốn xa xăm cuối trời mà thôi.

Xưa kia ở đậu miền xa
Cơn gió ở trọ bao la đất trời
Miền xa ... í ... a
Trời đất ... í ... a
Nhân gian về trọ nhiều nơi
Bâng khuâng vì những đôi môi rất hồng
í ... a ... í ... à ... í ... à ... a ...

Mây kia ở đậu từng không
Mưa nắng ở trọ bên trong mắt người
Từng không ... í ... a
Người xinh ... í ... a
Tim em người trọ là tôi
Mai kia về chốn xa xôi cũng gần
í ... a ... í ... à ... í ... à ... a ...

Mình bỗng nghĩ, tình yêu cũng kg phải là vĩnh cửu, tình yêu là thứ mong manh nhất. Đến và đi bất chợt, đến và đi tình cờ. Nhưng giá như có ai đó nói với mình "tim em người trọ là tôi" nhỉ? À không, mình ước có một nơi để trái tim mình nương náu, để trái tim mình khóc òa mỗi lúc buồn, mỗi lúc vui, mỗi lúc nhẹ bỗng như thế này....Thì không phải là trái tim mình đang nương náu trong trái-tim-ngây-thơ-nhỏ-bé của Bống và Cua đó thôi, về ôm con, trú ngụ trong trái tim trong sáng đó, mình mới thấy cuộc đời nhẹ nhõm và thanh thản, bình yên biết bao nhiêu.

Môi xinh ở đậu người xinh
Đi đứng ở trọ đôi chân Thúy Kiều
Người xinh ... í ... a
Kiều xinh ... í ... a
Xin cho về trọ gần nhau
Mai kia dù có ra sao cũng đành
í ... a ... í ... à ... í ... à ... a ...

Trăm năm ở đậu ngàn năm
Đêm tối ở trọ chung quanh nỗi buồn
Ngàn năm ... í ... a
Buồn như ... í ... a
Ơ hay là một vòng xinh
Tôi như người bỗng lênh đênh giữa đời
í ... a ... í ... à ... í ... à ... a ...
í ... a ... í ... à ... í ... à ... a ...


Đêm rồi, đêm lắm rồi. Dạo này mình có thói quen thức đêm, rất rất muộn. Mà chẳng làm gì cả, ngồi nghe nhạc, ngắm những khuôn mặt cười rạng rỡ trên YM. Và ngẫm, và nghĩ. Và dường như nhạc sĩ tài ba họ Trịnh cũng đã trải qua những đêm dài thăm thẳm, để thấu tận tâm can "Đêm tối ở trọ chung quanh nỗi buồn"??? Người đã mang theo nỗi buồn trần thế về với "trăm năm, ngàn năm" rồi. Chỉ còn mình ở đây,với bao người vẫn còn chênh vênh cảm giác "tôi như người bỗng lênh đênh giữa đời" - Cuộc đời dài rộng quá. Cuộc đời có nhiều điều không thể ngờ tới được, chỉ có mình là vẫn mãi "lênh đênh" thôi, vẫn mãi chông chênh.....

Ờ, thì mình vẫn đang "ở trọ" cơ mà.
2 tháng 6, 2009

Chuyển nhà

Bố khỉ cái bọn 360, cứ dậm dọa mọi người về chuyện đánh sập cái nhà dột nát í bao nhiêu lâu nay rồi. Bây giờ mới đưa ra thông báo chính thức là sẽ close vào ngày 13 tháng 7 tới. Thế là diễn ra một cuộc di chuyển ồ ạt. Tính ra mình có vài cái blog mới rồi, nào plus, nào wordpress, rồi cái blogspot này nữa. Nhưng không hiểu sao mình vẫn thích cái blogspot này nhất, thích cái giao diện của nó, thích các tính năng tiện dụng của nó và thấy hài lòng với căn nhà mới này. Cơ mà chưa biết chừng rồi mình lại ham vui ở vài cái nhà (tạm) khác nữa.

Thôi, mạo muội copy bài viết của bạn Kazenka lên đây, để nếu bạn nào muốn chuyển nhà sang blogspot thì cứ theo hướng dẫn này nhé.

0. Dẫn nhập

Các dịch vụ blog chuyên nghiệp như Wordpress hay Blogspot đều hỗ trợ việc sao lưu dữ liệu blog và xuất (Export) dữ liệu thành file XML. Khi có sự cố với blog của mình và muốn khôi phục lại blog, người dùng có thể lấy file XML sao lưu đẩy cho dịch vụ blog thực hiện việc nhập (Import) lại dữ liệu từ file này.

Hiện nay trên Internet có trang http://vietajax.net/360exp/ hỗ trợ sao chép dữ liệu từ một trang blog Y!360 (nội dung entry, các comment, các tag..., ngoại trừ ảnh minh hoạ ở đầu entry) rồi xuất thành file XML có định dạng tương thích với việc nhập liệu vào Wordpress hoặc Blogspot.


1. Lấy file XML tương thích với việc nhập liệu từ Y!360 vào Wordpress hoặc Blogspot

Rất đơn giản, bạn chỉ cần vào trang http://vietajax.net/360exp/ và thực hiện theo các chỉ dẫn trong trang đó.

Sau bước này bạn sẽ có được 1 file XML tương thích với việc nhập liệu vào Wordpress hoặc Blogspot.

Nếu bạn muốn sử dụng Wordpress thì bạn có thể xem thêm các chỉ dẫn ở đây còn nếu muốn dùng Blogspot thì mời bạn theo dõi tiếp bước 2.


2. Nhập dữ liệu vào Blogspot

a. Bước 2a này này rất quan trọng để có thể đảm bảo việc nhập dữ liệu thành công.

Bạn vào Settings -> Comments -> đến mục Who Can Comment? và chọn "Anyone - Includes Anonymous Users" rồi nhấn SAVE SETTINGS:

tutor_blogspot_8

b. Bạn vào Settings -> Basic -> Import blog:

tutor_blogspot_8

Tiếp theo, duyệt đến file XML tương thích với việc nhập liệu vào Blogspot có được ở bước 1, gõ vào mấy con chữ xác nhận, chọn "Automatically publish all imported posts", sau đó nhấn IMPORT BLOG để thực hiện việc nhập liệu:

tutor_blogspot_9


3. Chú ý

- Khi nhập dữ liệu từ file XML, blog trên Blogspot của bạn không nhất thiết phải trống trơn, Blogspot sẽ tự động nhập thêm dữ liệu và sắp xếp lại các entry theo thứ tự ngày tháng.

- Trong quá trình Import blog, nếu có xuất hiện thông báo lỗi thì bạn vào Dashboard -> Posting -> Edit Posts để kiểm tra xem đã xuất hiện các entry mới được
nhập vào hay chưa? Nếu sau vài lần kiểm tra mà vẫn chưa thấy các entry đó xuất hiện thì bạn thực hiện lại quá trình Import. (mà quá trình này có thể phải làm đi làm làm nhiều lần, bởi vì đang xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông do nhiều xe tải chờ hàng quá, he..he..)